Đêm lạnh đầu năm 1993, siêu hạng Anh lẫm chẫm bước chân mùa giải trước tiên, Simon Kuper, cây bút Thể Thao lừng danh cùng bạn đi xem Arsenal đấu với Leeds, một trận cuộc chiến. hụi tới Highbury ko cần mua vé, bỏ ra 5 bảng mỗi người để có thể bước vào khán đài đứng Clock End theo dõi trận đấu. Sân bóng nhỏ nhưng chỉ phủ 2/3 sức chứa. 26.516 khán giả đến sân.

Xem thêm: trực tiếp Ngoại Hạng Anh

Và thật không may, đa số chọn khán đài Clock End. đa số họ đứng trước mặt Simon Kuper. bởi thế, tầm mắt bị che tắt thở của ông chỉ nhìn thấy một phần sân bóng lầm lội hơn cả ruộng khoai, and hoàn toàn ko trông thấy khung thành phía xa, nơi cả 4 bàn thắng của trận chiến đc ghi.

Gordon Strachan có 1 màn trình diễn tỏa nắng cho Leeds. “Chẳng hiểu bọn chúng cho hắn ta ăn cái quái gì mà đá hay thế”, gã cổ khích lệ (CĐV) đứng cạnh Simon Kuper thốt lên, & hắn hét vào mặt hàng thủ Arsenal: “Nào, xử hắn đi chứ! Chúng mày thuộc cộng đồng Tri ân Gordon Strachan đấy à???”.

David Hillier, hậu vệ của Arsenal là tâm điểm búa rìu chỉ trích từ phía khán giả nhà. Sau dây chục cảnh huống giải quyết và xử lý vụng, các CĐV khởi đầu đề ra những trả lời bất nhã và lỗ mãng cho ngày mai của Hillier. “Tống đeo hắn đi, Tài (trọng tài)!”, một CĐV Arsenal hét lên. “Cấm hắn thi đấu suốt đời luôn đi”, một người ái mộ khác quyết liệt hơn. “Hoặc lâu bền hơn ví như có thể”, tay CĐV thứ ba bồi vào.

Trên sân, chỉ có những người Anh và thứ bóng đá “chạy và sút” cổ lỗ & hoang dã như thể môn Thể Thao này còn lại từ thời Trung cổ.

30 năm về trước, bóng đá Anh chạm đáy…

30 năm Ngoại hạng Anh - Giải mã cuộc cách mạng công nghiệp bóng đá - 1
30 năm Ngoại hạng Anh - Giải mã cuộc cách mạng công nghiệp bóng đá - 3

Là đất nước sản hình thành bóng đá hiện đại, môn Sport thịnh hành nhất hành tinh, khỏi nói đến tầm ảnh hưởng and sự tự tôn của người Anh với túc cầu. ngoài ra, suốt 100 năm sinh ra và phát triển, văn hóa bóng đá tại xứ sở sương mờ đưa nặng tính địa phương. Tư duy vùng miền dẫn đến sự bê trễ, ngại đổi khác cũng tương tự tình trạng thù địch ngày một sâu sắc giữa các hội cổ cổ vũ. Nạn hooligan trở thành nỗi ác mộng mị thất kinh.

đối với các ông chủ CLB, việc chi tiêu vào đội bóng không phải để kiếm lời. tới cuối thập niên 1970 mới xuất hiện những bảng lăng xê bên các con phố biên. trong cả như thế thì nguồn thu vào thời khắc đó chỉ đủ trang trải giá cả trồng cỏ cho mặt sân. vì vậy, các ông chủ cung cấp tiền như 1 cách làm “từ thiện” để bảo tồn văn hóa địa phương và phần nào đánh bóng tăm tiếng.

30 năm Ngoại hạng Anh - Giải mã cuộc cách mạng công nghiệp bóng đá - 6

Về cơ sở, với đặc tính cố chấp địa phương của CĐV and thời cơ kiếm lời cho các nhà đầu tư chi tiêu đa số bằng ko, việc tân trang các sân bóng là điều xa xỉ chứ chưa nói tới chuyện xây mới. thế nên, vào cuối thập niên 1980 & đầu 1990, tất cả các đội bóng tại Anh đều thi đấu trên những sân bóng đá được kiến thiết từ vào đầu thế kỷ, cơ sở vật chất vừa thiếu thốn, vừa sơ lược & thậm chí thiếu an ninh.

tới sân xem bóng là Trải Nghiệm hoảng hồn đối với bất cứ ai trừ đám hooligan cuồng tín. Sân bóng xập xệ, mái che dột nát, quy hàng rào hoen gỉ and cả sân bóng bốc lên mùi khai vì trạng thái xuống cấp trong phòng lau chùi và vệ sinh. Nhưng chưa hết, cầu trường còn biến thành võ đài để đám hooligan ẩu đả & gây náo loạn.

Ngày 11/5/1985, 56 khán giả bỏ mạng sau vụ hỏa thiến tại sân bóng cũ kỹ mang tên Valley Parade của CLB Bradford. duyên do đám cháy là ai đó đã vứt mẩu thuốc lá làm bén lửa vào đống rác chất ngay dưới khán đài và cả sân bóng thì chẳng có nổi cái bình cứu hỏa. Cũng vào tháng này, 39 CĐV bị đè chết tại sân chuyển động Heysel ở Brussels, Bỉ, khi xảy ra cuộc ẩu đả giữa CĐV Liverpool and Juventus. 600 CĐV khác bị thương. 4 Năm sau, một thảm họa khác xảy đến ở Hillsborough, duyên do là kế hoạch bảo an thấp kém, khiến 97 CĐV bỏ mạng.

Tờ The Sun khi ấy mô tả bóng đá như “một trò giải trí hạ đẳng dành cho các kẻ hèn nhát & ra mắt trên những sân di chuyển chẳng khác gì ổ chuột”. thống kê chỉ ra, lượng CĐV đến sân đạt tới thấp kỷ lục diễn ra từ thập niên… 1920. Bóng đá Anh chạm đáy và biến thành nỗi hổ hang nước nhà. Hay nói theo cách khác, bóng đá, oái oăm thay, lại bị ruồng rẫy ngay trên chính quê nhà mình.