Các con thích thể hiện cái tôi, ba mẹ nói không bao giờ nghe, chỉ làm theo ý của mình. Tôi và chồng nói chuyện, chia sẻ tâm tình với con, con luôn miệng nói: “Con lớn rồi, ba mẹ khỏi nói. Ba mẹ quá già so với thời đại của con”.

Các con sống khác biệt, ví như quần áo tôi mua về các con không mặc, nếu mặc thì mang đi sửa lại, chỗ rách, chỗ ngắn chỗ dài trông kỳ quái, tóc tai bắt chước bạn bè, lúc thẳng lúc xoăn, lúc che mắt, lúc ba phân. Vì việc này mà nhà trường liên tục nhắc nhở tôi. Khi tôi giận lên, la mắng, con bỏ ăn, bỏ học, khóa trái cửa nằm trong phòng, tôi gọi mãi không ra. Cô con gái mới 14 tuổi luôn nói những điều hoặc câu từ rất khó hiểu, con hâm mộ các nhóm nhạc Hàn Quốc, bắt chước nhảy nhót, hát theo cả ngày, lâu lâu lại tuôn ra những câu tiếng Hàn Quốc không ai hiểu, cả ngày luyên thuyên về ước mơ sang Hàn Quốc ở hay những điều viển vông không thực tế.

>> Bất lực khi dạy dỗ con ba tuổi

Tôi biết ở lứa tuổi này các con thay đổi tâm sinh lý nên dành nhiều thời gian bên cạnh, nhưng con lại khó chịu, nói chỉ cần ở một mình, đó là thiên đường của hạnh phúc. Lực học các con ở mức trung bình, tôi muốn chúng cố gắng thì chúng lại đưa ra một loạt bằng chứng người không học cũng thành công rực rỡ trên thế giới. Tôi nói gì là con gạt phăng và lảng tránh. Tôi bực mình nhắn tin cho con thì nhận được câu trả lời: “Mẹ quá rắc rối, con cần bình yên để suy nghĩ chuyện lớn”. Tôi thật sự mất dần sự kiên nhẫn với con. Các bạn có con cùng độ tuổi với con tôi, xin hãy chia sẻ để chúng ta có thêm nhiều phương pháp và kinh nghiệm dạy dỗ con. Chân thành cảm ơn.

Nguyệt

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

Nguồn: Vnexpress