Đầu tiên, tôi xin đính chính lại đoạn đầu của bài viết khi trước nói anh là người gia trưởng, bảo thủ, hay uống rượu, đó là bố anh chứ không phải là anh. Đồng ý với mọi người tôi chưa đủ trưởng thành, còn trẻ con, nóng tính, hay giận dỗi. Tôi đang làm tại Sài Gòn. Nhà tôi ở quê chưa lúc nào yên ổn, bố mẹ cãi nhau, bố chửi con, hàng xóm láng giềng đến anh em nội ngoại bố tôi đều khiến họ mất lòng. Mẹ tôi vì thế mà cãi nhau suốt với bố, điện thoại cho tôi khóc lóc, bi quan. Tôi khuyên nhủ bố nhưng chẳng đâu vào đâu.

Một năm trở lại đây, mẹ đau khớp, sức khỏe không được tốt như mấy năm trước nữa nên muốn tôi lấy chồng. Mấy năm nay tôi bị áp lực về chuyện lập gia đình từ mẹ và họ hàng, gần đây bị thúc giục nhiều hơn, mẹ giục nhiều nhất. Lúc nào mẹ con cũng căng thẳng khi gọi điện thoại, có lúc cãi vã vì chuyện này. Mẹ giới thiệu mấy người ở quê nhưng tôi không thích ai cả. Mẹ bảo tôi chảnh, làm cao. Tôi rất buồn và chán nản, mệt mỏi, khóc một mình trong phòng, không có ai tâm sự.

Bạn trai tôi đang làm ở Hà Nội, quê anh cách nơi đây 30 km. Hai đứa gặp nhau lúc anh đi công tác trong này, tìm hiểu rồi yêu nhau. Dù yêu xa nhưng khoảng 1-2 tháng anh bay vào thăm tôi. Những lúc buồn tôi đều tâm sự với anh, anh cho lời khuyên, động viên an ủi khiến tôi thêm niềm vui và động lực trong cuộc sống. Tôi cảm nhận anh trưởng thành, hiểu chuyện. Anh nói về gia đình mình cho tôi biết. Gia đình anh nghèo, chị gái đã lấy chồng và một đứa em còn đi học. Bố anh gia trưởng, bảo thủ, hay uống rượu, đương nhiên người gia trưởng sẽ nóng tính. Mẹ anh luôn bị những trận đòn roi từ bố anh. Anh chứng kiến từ nhỏ nên rất hận bố nhưng vẫn cư xử phải đạo làm con với bố.

Lúc nhỏ anh đi học tới lúc đại học, anh kể bố mẹ lo cho anh rất ít mà toàn là bà và chú anh lo cho anh ăn họ. Bố anh đi làm nhưng tiền kiếm được lại không lo cho gia đình mà tiêu cá nhân. Tôi cũng không biết bố anh tiêu gì mà hết vì anh không nói, thế nên nhà anh nghèo mãi. Anh kể nhiều lúc bất lực, khóc lóc, quỳ lạy van xin bố. Giờ bố cũng thay đổi dù không nhiều. Anh còn nói mình lấy vợ thì bố còn thay đổi hơn nữa. Nếu sau này lấy nhau, tôi làm ngoài Hà Nội không hợp anh có thể theo tôi vào Sài Gòn làm 20 năm rồi quay lại Hà Nội.

Sau khi đọc bình luận của mọi người, tôi hỏi anh chuyện người nhà anh nói dù sai đi nữa tôi không được phản bác lại sao? Anh trả lời tôi có quyền phản bác lại nhưng cần chọn lúc nào phù hợp rồi nói chứ không phải nói luôn, bởi khi đó họ đang nóng giận. Anh nói với tính nóng của tôi, sợ sau này cứ suốt ngày cáu với anh, có gì không vừa ý là tỏ vẻ thái độ rồi cáu gắt. Anh là con trai phải có tiếng nói trong gia đình, nếu anh sai thì tôi cũng không nên cáu mà cả hai nói chuyện rồi tôi phân tích cho anh hiểu. Mọi người hãy cho tôi lời khuyên, chuyện của chúng tôi có thể tiếp tục không?

Duyên

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

Nguồn: Vnexpress