Tôi 37 tuổi, làm kế toán, lương vừa đủ. Tôi ly hôn chồng được ba năm vì mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân.

Gia đình chồng gia trưởng, có phần xem thường gia đình tôi vì xuất phát điểm nhà tôi không khá lắm. Năm đó ba mẹ anh không thích tôi nhưng cũng không kiên quyết phản đối, lúc đó tôi là hoa khôi ở trường đại học nên khá tự tin, nghĩ chồng thương mình sẽ giải quyết được mọi chuyện.

Về sống chung, tôi không chịu được áp lực khi làm dâu gia đình khá giả. Tôi hoàn toàn không được quyết định chuyện gì, ngay cả việc sinh con so cũng không được về nhà mẹ đẻ. Tôi sinh con trai nên gia đình chồng muốn tôi về ở với họ. Chồng dù thương yêu tôi nhưng vẫn rất nghe lời gia đình, điều này khiến mâu thuẫn giữa hai vợ chồng ngày càng nhiều. Tôi mệt mỏi và thấy tình cảm vơi dần.

Vợ chồng tích góp được một khoản tiền, gia đình anh cho thêm cũng đủ để mua căn nhà ở thành phố. Chúng tôi dọn ra riêng, tôi đón ba mẹ đẻ lên sống cùng vì ông bà chỉ có tôi. Chồng cũng đồng ý vì ông bà phụ giúp chúng tôi nhiều việc. Tôi cứ nghĩ ra riêng sẽ thoải mái nhưng nhà chồng vẫn can thiệp vào gia đình nhỏ của tôi, chê tôi là con dâu vụng về, không biết dạy con để cháu bướng.

Tôi mất thiện cảm với gia đình chồng, không muốn về bên đó nữa. Những mâu thuẫn tích tụ và tình cảm với chồng phai nhạt, tôi đệ đơn ly hôn. Thời điểm đó chồng níu kéo rất nhiều nhưng tôi kiên quyết ra đi.

Thời gian đầu mới chia tay tôi tự do, thoải mái, thoát được cảnh làm dâu, gặp gỡ bạn bè thường xuyên hơn, mở lòng mình ra nhiều. Vì con còn nhỏ, chúng tôi không muốn ảnh hưởng đến tâm lý con nên anh vẫn ở chung nhà với tôi và bố mẹ tôi. Tôi thoải mái đi chơi trước mặt chồng cũ mà không cần phải báo anh. Thời gian đó tôi được bạn bè giới thiệu người mới, chồng cũ biết nhưng không nói gì. Có lẽ đã ly hôn nên việc ở chung nhà với tôi và ba mẹ tôi khiến anh không thoải mái.

>> Mắc kẹt trong việc giao tiếp với chồng cũ

Từ ngày chồng cũ dọn đi, tôi cảm thấy cô đơn đến lạ, mong ngóng mỗi lần anh qua thăm con để được gặp. Lần nào anh qua tôi cũng chọn bộ đồ đẹp nhất để mặc, hỏi han quan tâm. Chẳng hiểu sao anh hoàn toàn không để tâm đến tôi. Ba năm chia tay, anh đối xử bình thường nhưng tôi cảm nhận được sự thờ ơ hiện rõ. Gia đình tôi quý mến anh, vẫn mong hai đứa có ngày quay trở lại.

Qua bạn bè, tôi hiểu được lý do của mọi chuyện, anh đã có người mới. Có lẽ đây là cô con dâu gia đình anh tìm kiếm, gia đình môn đăng hộ đối mà ông bà muốn. Tôi nghĩ mình hơn cô ta đứa con nên lấy đó làm động lực để giành lại chồng. Tôi hạ quyết tâm để nói chuyện với chồng cũ, kể về lý do ngày xưa sao làm như vậy, nói về những điều mình đã phải trải qua. Anh không thông cảm còn chẳng muốn nghe tôi nói. Anh luôn miệng nói mọi chuyện kết thúc rồi, tình cảm đã hết và công khai việc có người mới. Từ đó tôi kiếm cớ dẫn con về nội để tiếp cận lại gia đình chồng cũ, nhưng mọi người có vẻ ủng hộ cho việc anh có người mới.

Tôi ra hạ sách không cho anh qua thăm con nhiều, không được dẫn con đi gặp người mới. Anh bình thản, đồng ý. Giờ đây tôi thật sự căm ghét chồng cũ, không muốn anh có hạnh phúc mới. Thà hai người họ cứ khuất mắt tôi thì có lẽ tôi không bực tức. Đằng này anh không còn tình cảm với tôi nữa, không muốn trở về với gia đình nhưng liên tục xuất hiện để thăm con, lần nào gặp cũng tỏ thái độ bình thường càng khiến tôi khó chịu.

Có cách nào để tôi thoát khỏi hoàn cảnh này không? Tôi chưa chắc muốn quay lại với anh nhưng anh “khoan” hạnh phúc được không?

Diễm

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

Nguồn: Vnexpress