Sau khi tốt nghiệp cấp ba tôi lên thành phố học trung cấp, ba đi trốn nợ, mẹ sống lay lắt qua ngày. Tôi học trên thành phố hơn một năm, cũng sống lay lắt qua ngày, học sáng hoặc chiều, tối đi làm lễ tân ở nhà hàng đến 11h đêm, lương tháng 1,5 triệu đồng đủ ăn uống và ở trọ. Tôi không theo nổi chương trình học nên sau một năm không học tiếp. Tôi thừa nhận do mình lười học chứ tiền sinh hoạt vẫn tự lo được.

Rồi tôi về quê tiếp tục tìm các nhà hàng để xin việc, thấy làm tiếp viên “tay vịn” trong quán hát kiếm được nhiều tiền hơn nên dần tiến tới. Lúc đó tôi không quan tâm gì tới danh dự, cứ thấy có tiền là làm, chẳng để ý mình đang ở quê nhà. Đôi lúc tôi lúc gặp người quen, họ biết tôi mà tôi không biết họ, hoặc bạn bè thấy tôi trong khi tôi không nhìn thấy họ. Có khi gặp người quen thì tôi nói dối là đi chơi, thế nhưng tôi thừa hiểu họ biết tôi làm nghề gì. Tôi chẳng quan tâm mình đang làm gì, chỉ để ý đến tiền. Quá ham tiền nên tôi càng dấn sâu hơn vào việc đổi thân xác để lấy tiền.

Rồi tôi gặp anh, là người nước ngoài, lớn hơn mình 20 tuổi, nhìn anh trẻ hơn tuổi. Anh gặp và tiếp xúc tôi trong môi trường đó, chấp nhận quá khứ của tôi. Anh cũng mong tôi chấp nhận việc từng có một đời vợ và có con riêng. Quen nhau hai năm, chúng tôi đăng ký kết hôn chứ không làm đám cưới. Tôi sợ lỡ có người quen của ba mẹ từng tiếp xúc với tôi trong môi trường cũ, giờ họ thấy lại tôi thì không hay. Tôi chẳng dám đăng hình lên mạng xã hội, sợ bị lộ quá khứ.

Dạo này, chồng được mời đi đám cưới nhiều, đi tất niên, anh rủ đi cùng mà tôi đều từ chối, tôi sợ có ai đó từng tiếp xúc với mình ngày xưa. Tôi hỏi chồng không sợ bị người khác đàm tiếu hay sao? Anh nói không, mọi người nói gì cũng chẳng ảnh hưởng vì anh không hiểu tiếng Việt nhiều. Tôi rất muốn cùng chồng đến đất nước của anh sống, có điều anh nói nếu thế sẽ bị giảm nhiều lương, không đủ tiền nuôi con. Con riêng của anh học lớp 10, học phí và ăn uống sinh hoạt các loại cũng tầm 35 triệu đồng mỗi tháng. Mỗi tháng, sau khi trừ hết các chi phí, anh dư ra 35 triệu đồng, đưa tôi gửi tiết kiệm.

Tôi có nên tổ chức đám cưới không? Có nên cùng chồng tham gia các buổi tiệc của công ty anh tổ chức? Qua Tết tôi sẽ xin việc làm, trong bảng sơ yếu lý lịch có bắt buộc điền thông tin của anh không? Nếu bị bêu rếu về quá khứ thì tôi nên làm gì, người thân có bị ảnh hưởng bởi tôi không hay do tôi lo xa quá?

Lan

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

Nguồn: Vnexpress