Trước hết, tôi không có nhan sắc nên tìm mãi không có đại gia nào đứng trước mặt chứ đừng nói phía sau, đây cũng là một trong những lý do ế tới giờ. Thứ hai, lương và thu nhập là hai khái niệm khác nhau, nếu chỉ nhận lương ở cơ quan nhà nước thì khó có thể mua nhà. Thứ ba, việc tăng thêm thu nhập mà tôi lựa chọn thường là công việc liên quan đến chuyên ngành học ở đại học, các công việc bổ sung cho nhau và giảm áp lực hơn làm thêm trái ngành.

Thống kê tài chính trong quá trình mua nhà cơ bản có thể diễn giải là khi số dư tài khoản khoảng một tỷ đồng thì không đầu tư gì, chỉ cần gửi tiết kiệm 7 % mỗi năm sẽ lãi khoảng 70 triệu hàng năm, hai năm lãi gốc lên được một tỷ 140 triệu đồng (thời điểm trước dịch Covid, giờ lãi thấp hơn). Thu nhập bình quân tối thiểu 30 triệu đồng mỗi tháng, tổng 360 triệu đồng mỗi năm. Chi phí cho chi tiêu cơ bản 10 triệu đồng một tháng gồm điện, nước, ăn uống… và tiền tặng bố mẹ, không bao gồm mua sắm, du lịch, mỗi năm là 120 triệu đồng. Tiền tích lũy được 240 triệu đồng mỗi năm và tính hai năm sẽ có 480 triệu đồng.

Ngoài ra, mỗi năm có thêm khoảng 100 triệu đồng thu nhập thụ động từ dự án, công việc ký hợp đồng vụ việc theo năm thì hai năm được 200 triệu đồng nữa. Tiền gửi tiết kiệm 1,140 tỷ đồng, 480 triệu đồng tích lũy và 200 triệu đồng thu nhập thụ động, tổng là một tỷ 820 triệu đồng. Vay thêm gia đình 400 triệu đồng (không lãi suất), tôi được tổng hai tỷ 220 triệu đồng. Tôi mua căn hộ 2,3 tỷ đồng nhưng chỉ thanh toán chỉ 95 % và 5 % thanh toán khi ra sổ hồng.

>> Tôi mua đất nhưng không muốn vợ đứng tên cùng

Đầu lương cơ quan nhà nước có tăng theo thời gian thì đến hiện tại cũng chỉ mười mấy triệu đồng, giống phần đông những người tốt nghiệp đại học (ai làm cơ quan nhà nước chắc có thể kiểm chứng được điều này). Chỉ khi cộng thêm những nguồn thu nhập làm thêm khác, tôi mới có bình quân 30 triệu đồng mỗi tháng. Bên cạnh đó, tôi nhận dự án trả tiền theo nghiệm thu khi hoàn thành khoảng 100 triệu đồng mỗi năm, chia ra mỗi tháng gần 10 triệu đồng nữa. Tổng thu nhập từ công việc ở ba đầu lương có phải khoảng 40 triệu đồng, gấp 10 lần hồi tôi mới tốt nghiệp đi làm là bốn triệu đồng không? Điều này cũng giải thích cho việc trả 400 triệu đồng (không lãi suất) trong một năm là hoàn toàn có thể, vì tổng thu nhập của tôi khoảng 480 triệu đồng mỗi năm.

Chưa tính một số khoản thưởng nhỏ như lễ, tết, hoàn tất dự án… nên việc mua sắm, du lịch của tôi ít nhất hai chuyến mỗi năm là chuyện bình thường. Với những người làm việc nhận lương tháng, nếu chỉ phụ thuộc vào một đầu lương thì khi biến cố hay mất việc rất rủi ro tài chính. Nên kiếm thêm việc phù hợp với chuyên môn để có thể tăng thêm thu nhập và nhận lương một vài chỗ khác, tất nhiên mình phải cân đối được năng lực và điều kiện cá nhân. Mất nguồn thu nhập này ta vẫn còn nguồn thu nhập khác, bên cạnh nguồn tài chính tích lũy. Tôi không khuyên người khác điều gì, chỉ chia sẻ câu chuyện tăng thu nhập từ chuyên ngành tốt nghiệp và hành trình mua căn hộ của bản thân.

Tôi mua nhà được ở tuổi 34 và vẫn độc thân ở tuổi 36, vì thế chỉ chi hơn hai tỷ đồng cho chỗ ở với hai phòng ngủ, gần trung tâm TP HCM, đi làm đỡ di chuyển xa và có thời gian nấu cơm nhà…, còn dành tiền để làm việc khác cũng là chuyện bình thường. Về cuộc sống, tôi nghĩ dù phụ nữ hay đàn ông phải tự lo được cho bản thân rồi mới có thể đồng hành, chia sẻ với người khác. Không ai tích lũy hàng trăm triệu đồng mà chi tiêu như mức thu nhập vài triệu mỗi tháng. Kiếm tiền là để chi tiêu, cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần, cũng không có nghĩa là lãng phí và chi tiêu vô độ. Lúc mới bước vào đời, tôi đã nghĩ vẫn ăn, chơi nhưng phải có tích lũy để phòng rủi ro trong cuộc sống. Tôi cũng nghĩ, nếu gặp được bạn có thể chung nhà, mà người ta không đủ mua nhà thì hai đứa góp lại sẽ ra một tổ ấm cả về vật chất lẫn tinh thần. Giờ nhà tự mua được rồi mà bạn chung nhà chưa tìm thấy, đó là tùy duyên hay nhân quả cũng không biết được.

Tôi có căn hộ, công việc tương đối ổn định, thu nhập tăng qua từng năm và có được cuộc sống bình thản như hôm nay là nhờ chăm chỉ lao động. Tôi cũng không nghĩ đến việc mua nhà hay thu nhập phải đạt đến mức nào, đơn giản bản thân yêu bố mẹ và muốn bố mẹ an tâm vì con cái đã tự lập. Tôi yêu công việc nên bám nghề và chăm chỉ. Tôi yêu bản thân theo cách giảm dần áp lực và sống bình thản hơn một chút mỗi ngày. Tôi cũng yêu cuộc sống nhưng cuộc sống chưa mang người yêu đến với tôi. Điều tôi muốn chia sẻ là cách một người độc thân may mắn đã mua được nhà và nắm bắt cơ hội tăng thu nhập. Còn tài sản bao nhiêu, yêu đương thế thế nào mong độc giả thông cảm, tôi không tiện nói.

Hằng

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

Nguồn: Vnexpress