Vài năm trở lại đây, phương pháp nhịn ăn gián đoạn ngày càng được nhiều người biết đến và áp dụng. Mục đích chính của nhịn ăn gián đoạn là cung cấp đủ thời gian cho cơ thể tiêu hóa, chuyển hóa năng lượng, buộc phải sử dụng mỡ thừa làm năng lượng, nhờ đó đạt mục tiêu giảm cân.

Tận dụng thời gian nhịn vào tối, đêm

Gợi ý thời gian biểu mẫu cho một ngày áp dụng nhịn ăn 16 tiếng, ăn trong 8 tiếng.

Gợi ý thời gian biểu mẫu cho một ngày áp dụng nhịn ăn 16 tiếng, ăn trong 8 tiếng.

Các phiên bản phổ biến của nhịn ăn gián đọan là 12:10, 16:8. 20:4… Theo đó, số lớn hơn là thời gian bạn cần nhịn liên tục trong ngày, số còn lại là khoảng thời gian được phép ăn. Bạn có thể tự tùy chỉnh, sắp xếp mốc thời gian bắt đầu nhịn sao cho phù hợp. Tốt nhất hãy tận dụng khoảng thời gian sau 18-19h để bắt đầu nhịn. Ưu điểm của việc này là bạn có thể tận dụng thời gian ngủ để giúp việc nhịn ăn bớt khó khăn. Bạn cũng nên ngủ sớm để bớt thèm ăn.

Không tiêu thụ quá nhiều calo trong bữa ăn cuối trước khi nhịn

Nếu tiêu thụ quá nhiều, nhất là tinh bột hay đồ ngọt sẽ khiến đường huyết dao động mạnh. Lúc này lượng đường trong máu không chỉ tăng nhanh mà còn giảm nhanh, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hơn nữa, khi đường huyết xuống thấp bạn sẽ có xu hướng đói nhanh hơn, rất khó để nhịn ăn.

Tốt nhất, bạn nên ăn các món nhẹ nhàng, có lượng calo vừa phải. Nên ưu tiên tinh bột tốt từ khoai lang, bí đỏ, yến mạch, gạo lứt… Đây đều là những món chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu, ít bị đói hơn.

Thời gian nhịn nên uống nhiều nước lọc, có thể uống nước ép từ rau củ ít đường, trà hoặc cà phê không chứa đường sữa.

Thời gian nhịn nên uống nhiều nước lọc, có thể uống nước ép từ rau củ ít đường, trà hoặc cà phê không chứa đường, sữa.

Bữa ăn đầu tiên sau khi nhịn nên tiêu thụ thực phẩm dễ tiêu

Sau thời gian nhịn, dạ dày có xu hướng co bóp ít vì vậy bạn nên ăn nhẹ, chọn các món dễ tiêu để đưa dạ dày từ từ hoạt động trở lại, tránh tạo áp lực đột ngột cho hệ tiêu hóa. Các món chứa nhiều chất xơ hay tinh bột nên tiêu thụ trong bữa thứ hai của khung giờ được ăn.

Bên cạnh đó, trong khung giờ nhịn bạn nên uống nhiều nước để hạn chế cảm giác thèm ăn, buồn miệng.

Duk Sun (Theo ETToday)