Để có ngoại hình tốt nhất cũng như đảm bảo thể chất cho việc tập luyện và thi đấu, Chen tuân thủ chế độ ăn cân bằng giữa các nhóm chất protein, tinh bột và chất xơ. Anh cũng luôn mang bên mình những món ăn nhẹ, bữa phụ để duy trì năng lượng.

Nathan Chen

Nathan Chen

Chen chủ yếu tập luyện vào buổi sáng nên bữa đầu tiên trong ngày đóng vai trò quan trọng. Theo Delish, bữa sáng của tân vương trượt băng Olympic Bắc Kinh thường có sinh tố, trứng cuộn, sữa chua, ngũ cốc. Bữa trưa có bánh mì kẹp thịt, sữa chua, trái cây tươi. Bữa tối yêu thích của Chen gồm cơm hoặc mì ống hoặc bánh mì kẹp thịt/cá ăn kèm các loại rau. Đồ ăn nhẹ trong ngày chủ yếu là sữa chua, chocolate đen, trái cây hoặc thanh protein.

“Đối với tôi, cách tốt nhất là ăn bữa to xa giờ thi đấu. Trước khi vào trận, tôi chỉ ăn nhẹ với lượng carb cao hơn bình thường một chút”, Chen nói.

Chen cũng rất chú trọng việc uống đủ nước trong ngày và thường tiêu tụ những loại quả mọng, chứa tỷ lệ nước cao như dưa hấu. “Để giữ sức khỏe khi ở nhà hay khi thi đấu, tôi đều phải cung cấp đủ nước cho cơ thể. Tôi là một fan hâm mộ lớn của dưa hấu. Nó hoàn hảo để giữ cho tôi đủ nước trong quá trình tập luyện và giúp tôi không thèm đồ ngọt”.

Ngoài chế độ ăn uống cân bằng và rèn luyện kỹ thuật của bộ môn trượt băng, Chen cũng tập gym, đạp xe để tăng cường sức bền, sức mạnh và khả năng giữ thăng bằng. Những ngày chuẩn bị thi đấu, nam VĐV thường thức dậy từ 7h30, tập luyện ba buổi trong ngày.

Ngoài sự nghiệp trượt băng, Nathan Chen còn là sinh viên đại học Yale ngành khoa học thống kê và dữ liệu nhưng bảo lưu hai năm nay. Sau Olympic Bắc Kinh, Chen sẽ trở lại trường học tiếp.

Ngoài sự nghiệp trượt băng, Nathan Chen còn là sinh viên đại học Yale ngành khoa học thống kê và dữ liệu nhưng bảo lưu hai năm nay. Sau Olympic Bắc Kinh, Chen sẽ trở lại trường học tiếp.

Nathan Chen sinh năm 1999 trong gia đình Trung Quốc nhập cư vào Mỹ. Bố Chen là nhà khoa học còn mẹ là phiên dịch ngành y khoa. Chen được học ballet tại Học viện West Ballet ở Salt Lake City từ năm bảy tuổi, bén duyên với trượt băng sau khi quê nhà đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2002. Tân vương trượt băng Olympic Bắc Kinh được đánh giá là tài năng nổi bật trong số các VĐV cùng thế hệ. Nathan Chen còn có biệt danh “Quad King” (Ông vua của các cú nhảy xoay bốn vòng trên không) khi thực hiện dễ dàng động tác khó mà ít đồng nghiệp làm được. Chen là VĐV trượt băng đầu tiên và duy nhất đến nay chinh phục cả năm cú nhảy xoay bốn vòng trên không khi thi đấu gồm toeloop, salchow, loop, flip và lutz.

Duk Sun (Theo Insider)