Đánh răng là một trong những bước quan trọng của việc vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, thực hiện sai thời điểm có thể không đem đến những lợi ích như bạn mong muốn, thậm chí còn phá hỏng nỗ lực chăm sóc của bạn suốt thời gian qua. Nhiều người có thói quen đánh răng sau khi ăn sáng hoặc sau mọi bữa ăn để đảm bảo hơi thở thơm tho nhưng việc này có thể vô tình làm hại răng.

Ăn sáng xong mới đánh răng khiến men răng dễ bị mài mòn hơn.

Ăn sáng xong mới đánh răng khiến men răng dễ bị mài mòn hơn.

Khi ăn, uống món gì đó có tính axit vào bữa sáng như nước cam, nước chanh, lượng axit này tạm thời làm mềm men răng. Đánh răng ngay sau khi ăn có thể khiến răng dễ bị mài mòn, yếu. Khi men răng suy yếu, chúng cũng có xu hướng dễ thay đổi màu sắc hơn. Đánh răng ngay sau khi ăn cũng làm tăng độ nhạy cảm của răng, khiến tình trạng ê buốt, đau nhói răng có thể trở nên phức tạp hơn.

Tốt nhất, bạn nên đánh răng khi thức dậy, việc này vừa giúp bạn thấy khoan khoái, sạch sẽ hơn lại góp phần hỗ trợ cơ chế tự kháng khuẩn của nước bọt, khoang miệng. Hơn nữa, sau một giấc ngủ, khoang miệng luôn có mùi hôi, kém vệ sinh, cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị bữa sáng.

Bạn có thể đánh răng trước khi ăn bữa sáng, sau khi ăn có thể dùng nước súc miệng để đảm bảo vệ sinh khoang miệng.

Bạn nên đánh răng trước khi ăn bữa sáng và sau khi ăn có thể dùng nước súc miệng để đảm bảo vệ sinh khoang miệng.

Thói quen đánh răng trước khi ăn phần nào tạo mảng bám bảo vệ răng, hạn chế sự tấn công của axit có trong thực phẩm bạn ăn. Nếu nhất định phải đánh răng sau bữa ăn, hãy chờ 30-45 phút để không ảnh hưởng đến men răng.

Duk Sun (Theo Brightside)