Quỳnh Trâm - vợ diễn viên Baggio

Quỳnh Trâm – vợ diễn viên Baggio

Quỳnh Trâm, 36 tuổi – vợ diễn viên Baggio – thú nhận từ bé cô đã có thể lực kém nên càng không thích thể dục, thể thao. Dù theo học ngành dược tại Đại học Y dược TP HCM và kỹ thuật nha khoa tại Australia, cô lại khá chủ quan về sức khỏe bản thân. Thời son rỗi, bà mẹ hai con cũng thường xuyên thức khuya, không ngại bất cứ cuộc vui nào. “Tôi còn đau bao tử từ bé, hễ ăn uống thất thường, stress là đau vật vã. Lại thêm chứng nghiện đường nên ngày nào cũng phải có chút đồ ngọt không sẽ rất khó chịu, cáu gắt”, cô nói.

Sau khi sinh nở, Quỳnh Trâm còn cảm nhận sức khỏe suy giảm rõ rệt, làn da cũng rạn nứt, kém độ đàn hồi. Vài năm qua, Quỳnh Trâm còn phát hiện cơ thể có nhiều u, bướu ở cổ, ngực, thận… Gần đây, bà mẹ hai con còn hay gặp phải tình trạng đau nhức đầu, giảm thị lực, nhịp tim không ổn định, buộc phải dùng thuốc điều trị. “Lúc rất nhanh lúc lại chậm, lúc lại bị trống ngực, nặng ngực, khó thở phải uống thuốc điều trị hết mấy tháng nhưng không dứt hẳn, cứ ngưng thuốc là lại tái phát. Có lần tôi tưởng mình sắp chết vì tim tự nhiên rất mệt, ngực nặng trịch, tay chân toàn thân tê hết. Từ những triệu chứng đó, tôi bắt đầu thấy sợ và lo lắng bởi còn con nhỏ nên không thể để xảy ra chuyện gì được”, Quỳnh Trâm kể lại.

Khi sức khỏe có nhiều dấu hiệu tiêu cực, Quỳnh Trâm bắt đầu xem xét lại thói quen sinh hoạt, đặc biệt là chế độ ăn. Cô từng thử nhiều phương pháp như Eat Clean, Keto, Low carb, thực dưỡng, ăn gạo lứt muối mè để thải độc… nhưng không thấy sự cải thiện rõ rệt. Sau đó, Quỳnh Trâm biết đến phương pháp ăn thô (raw vegan – ăn chay không qua xử lý nhiệt) nên thử áp dụng. Thời gian đầu, cô ăn gạo lứt kết hợp với ăn thô để cơ thể dần thích nghi.

“Tôi chủ yếu ăn trái cây, salad, các loại hạt, nước ép rau củ. Bữa nào không ăn thô tôi sẽ ăn chay bình thường với đậu hũ chiên không dầu, các lọai rau củ sơ chế tái, uống trà không chứa caffein. Thỉnh thoảng vẫn phá lệ để đưa các con đi ăn nhà hàng”. Quá trình thay đổi chế độ ăn, làm quen với phương pháp ăn chay không qua xử lý nhiệt của Quỳnh Trâm được gia đình ủng hộ nhưng luôn nhắc nhở không nên quá hà khắc với cơ thể.

Quỳnh Trâm chủ yếu ăn các loại trái cây, hạt...

Quỳnh Trâm chủ yếu ăn các loại trái cây, hạt…

>> Xem thêm thực đơn của Quỳnh Trâm

Nhờ có sở thích ăn trái cây, rau củ nên khi chuyển sang chế độ ăn mới, Quỳnh Trâm không quá khó thích nghi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận cảm giác khác lạ, kém thoải mái khi bỏ dần thịt cá và tiêu thụ rau củ quả chủ yếu ở dạng sống.

Song song chế độ ăn, Quỳnh Trâm duy trì việc tập thể dục, thiền định, tập yoga cho gương mặt, phơi nắng hàng ngày. Thỉnh thoảng cô cùng gia đình đi biển, chèo SUP.

Ăn thô đến tháng thứ hai, Quỳnh Trâm thấy mặt, lưng bắt đầu xuất hiện mụn, tóc rụng. Điều này được xem là hiện tượng bình thường với những người theo đuổi chế độ ăn thô, do lúc này cơ thể đang dần đào thải độc tố thông qua da. Cô cũng chú trọng lắng nghe cơ thể, ăn theo khả năng và sự thích nghi của cơ thể thay vì rập khuôn theo công thức hoặc tạo áp lực cho bản thân.

Quỳnh Trâm hiện giữ mức cân trong khoảng 48 kg cùng chiều cao 1,65m.

Quỳnh Trâm hiện giữ mức cân trong khoảng 48 kg cùng chiều cao 1,65m.

Hiện bà mẹ hai con áp dụng phương pháp ăn này được ba tháng với tỷ lệ thực phẩm ở dạng thô khoảng 80%, có thể nhịn ăn gián đoạn lên đến 18 tiếng (nhằm tạo điều kiện cho cơ thể tiêu hóa, chuyển hóa, đào thải cặn bã). Quỳnh Trâm nhận thấy lúc này cơ thể có nhiều thay đổi tích cực, đặc biệt là vấn đề tim mạch. “Tim đã hồi phục gần như 99%, không còn gặp các triệu chứng như trước nữa. Sức khỏe của tôi cũng tốt hơn, bớt nhức đầu, bao tử không còn đau dù ăn chua ngay cả lúc bụng rỗng. Tôi cũng bỏ được thói nghiện đường, đồ ngọt”, cô cho biết. Sang đến tháng thứ ba, cô không còn bị mọc mụn mới, chủ yếu là vết thâm do mụn cũ để lại.

Bà xã diễn viên Baggio còn tiết lộ việc ăn chay không qua xử lý nhiệt không ảnh hưởng đến cơ bắp hay độ săn chắc của cơ thể. Thậm chí, sau ba tháng áp dụng chế độ ăn mới cô còn giảm được chỉ số mỡ nội tạng và mỡ ngoài da. Sau những cải thiện rõ rệt về sức khỏe, Quỳnh Trâm dự định tiếp tục ăn thô nhưng luôn lắng nghe cơ thể để linh động điều chỉnh chứ không muốn gò ép cơ thể theo hướng cực đoan.

Gia đình nhỏ của Quỳnh Trâm - Baggio hiện sống tại Mỹ.

Gia đình nhỏ của Quỳnh Trâm – Baggio hiện sống tại Mỹ.

Thảo Nhi